ใครอยากทำวุ้นกะทิ-วุ้นลาย เชิญทางนี้เลยเรามีวิธีทำมาบอกจร้าาา…
เงินลงทุน : ประมาณ 3,000 บาท
รายได้ : วุ้นหน้ากะทิ 40 บาท/40 ถ้วย วุ้นลาย 100 บาท/20 ถ้วยวัสดุ/อุปกรณ์ : เตาแก๊ส กะละมังสแตนเลส ไม้พาย ถาด ถ้วยพิมพ์วุ้นพลาสติก ผ้าขาวบาง ช้อนตวง ถ้วยตวง ถ้วยพลาสติกที่มีปากเท กระชอนอะลูมิเนียมแบบมีรูส้อม แบบพิมพ์วุ้นอะลูมิเนียมขนาดกลาง
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ร้านขายวัสดุอุปกรณ์ทำขนมทั่วไป ย่านเวิ้งนาครเขษม
ส่วนผสมวุ้น :
- ผงวุ้นตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียว ½ ถ้วยตวง
รายได้ : วุ้นหน้ากะทิ 40 บาท/40 ถ้วย วุ้นลาย 100 บาท/20 ถ้วยวัสดุ/อุปกรณ์ : เตาแก๊ส กะละมังสแตนเลส ไม้พาย ถาด ถ้วยพิมพ์วุ้นพลาสติก ผ้าขาวบาง ช้อนตวง ถ้วยตวง ถ้วยพลาสติกที่มีปากเท กระชอนอะลูมิเนียมแบบมีรูส้อม แบบพิมพ์วุ้นอะลูมิเนียมขนาดกลาง
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ร้านขายวัสดุอุปกรณ์ทำขนมทั่วไป ย่านเวิ้งนาครเขษม
ส่วนผสมวุ้น :
- ผงวุ้นตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียว ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ :
1. ตั้งกะละมังสแตนเลส ใช้ไฟกลาง เทน้ำและผงวุ้นลงไป ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆจนน้ำเดือด จึงใส่ น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวจนละลาย
2. ยกกะละมังขึ้น กรองน้ำวุ้นด้วยผ้าขาวบาง เพื่อเอาเศษผงวุ้นและเศษน้ำตาลทรายออกไป นำไปตั้งไฟอีกครั้งใส่น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียวลงไปเคี่ยวจนเดือด แล้วเทใส่ถ้วยพลาสติกที่มีปากเทเรียงถ้วยพิมพ์วุ้นพลาสติกใบเล็กประมาณ 80 ถ้วย เทน้ำวุ้น ลงในถ้วยประมาณ ½ ถ้วย ทิ้งไว้ให้วุ้น “ตึงตัว” (ไม่นิ่มหรือแข็งเกินไป) แล้วจึงเทหน้ากะทิลงไป ตั้งทิ้งไว้ให้แข็งตัวเป็นวุ้นหน้ากะทิ สามารถนำออกจำหน่าย
1. ตั้งกะละมังสแตนเลส ใช้ไฟกลาง เทน้ำและผงวุ้นลงไป ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆจนน้ำเดือด จึงใส่ น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวจนละลาย
2. ยกกะละมังขึ้น กรองน้ำวุ้นด้วยผ้าขาวบาง เพื่อเอาเศษผงวุ้นและเศษน้ำตาลทรายออกไป นำไปตั้งไฟอีกครั้งใส่น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียวลงไปเคี่ยวจนเดือด แล้วเทใส่ถ้วยพลาสติกที่มีปากเทเรียงถ้วยพิมพ์วุ้นพลาสติกใบเล็กประมาณ 80 ถ้วย เทน้ำวุ้น ลงในถ้วยประมาณ ½ ถ้วย ทิ้งไว้ให้วุ้น “ตึงตัว” (ไม่นิ่มหรือแข็งเกินไป) แล้วจึงเทหน้ากะทิลงไป ตั้งทิ้งไว้ให้แข็งตัวเป็นวุ้นหน้ากะทิ สามารถนำออกจำหน่าย
ส่วนผสมหน้ากะทิ :
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- เกลือแกง 1 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ :
1. ตั้งกะละมังสแตนเลสใช้ไฟกลางใส่น้ำและผงวุ้นใช้ไม้พายคนให้ละลายเข้ากันจนน้ำเดือด เติมน้ำตาลทรายและเกลือแกง เคี่ยวจนเดือดอีกครั้ง
2. ยกขึ้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางก่อนนำไปตั้งไฟอีกครั้งใส่หัวกะทิลงไปผสมเคี่ยวจนเดือดแล้วยกขึ้นเทใส่ถ้วยพลาสติกแบบมีปาก นำไปเทใส่วุ้นที่เริ่มตึงตัวในถ้วยพลาสติก
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- เกลือแกง 1 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ :
1. ตั้งกะละมังสแตนเลสใช้ไฟกลางใส่น้ำและผงวุ้นใช้ไม้พายคนให้ละลายเข้ากันจนน้ำเดือด เติมน้ำตาลทรายและเกลือแกง เคี่ยวจนเดือดอีกครั้ง
2. ยกขึ้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางก่อนนำไปตั้งไฟอีกครั้งใส่หัวกะทิลงไปผสมเคี่ยวจนเดือดแล้วยกขึ้นเทใส่ถ้วยพลาสติกแบบมีปาก นำไปเทใส่วุ้นที่เริ่มตึงตัวในถ้วยพลาสติก
ส่วนผสมวุ้นลาย :
- ผงวุ้นตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียว ½ ถ้วยตวง
- ผงวุ้นตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียว ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ :
1. ตั้งกะละมังใช้ไฟกลางเทน้ำและผงวุ้นลงไป ใช้ไม้พายคนจนผงวุ้นละลายใส่น้ำตาลทรายและน้ำใบเตย/น้ำหวานเขียว คนจนน้ำเดือดจัด
2. ตอกไข่ไก่ใช้ส้อมตีให้แตกเทไข่ลงบนกระชอนอะลูมิเนียมแบบมีรู โรยไข่ลงในกะละมังเหมือนการโรยฝอยทองจนหมด ยกขึ้นเทใส่ถ้วยพลาสติกที่มีปากเท (ขั้นตอนนี้ น้ำในกะละมังต้องเดือดจัด มิฉะนั้นไข่จะเหม็นคาว)
3. เรียงตัวพิมพ์อะลูมิเนียมขนาดกลางรูปร่างต่าง ประมาณ 20 ตัว เทวุ้นลงในพิมพ์ ตั้งทิ้งไว้ให้วุ้นแข็งตัว 10-15 นาที แล้วใช้ไม้จิ้มฟันค่อย ๆ แคะตัววุ้นออกมา นำไปจำหน่าย
ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ทำขายเองที่บ้าน/ตลาด/แหล่งชุมชน ทำส่งร้านค้า/มินิมาร์ท
สถานที่ฝึกอบรม : สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 0-2942-8200-45 ต่อ 2037-8
ข้อแนะนำ :
1. ทุกขั้นตอน ต้องใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนเดือด หากไม่คน วุ้นจะติดกันเป็นก้อน
2. หากทำเป็นวุ้นมะพร้าวอ่อน ใช้น้ำมะพร้าวแทนน้ำ พร้อมกับใส่เนื้อมะพร้าวชิ้นเล็ก ๆ ลงไปด้วย
1. ทุกขั้นตอน ต้องใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนเดือด หากไม่คน วุ้นจะติดกันเป็นก้อน
2. หากทำเป็นวุ้นมะพร้าวอ่อน ใช้น้ำมะพร้าวแทนน้ำ พร้อมกับใส่เนื้อมะพร้าวชิ้นเล็ก ๆ ลงไปด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น