วันจันทร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2556

วุ้นกาแฟน่ากะทิ

วุ้นกาแฟหน้ากะทิ

ขนมทำง่ายอีกแล้ว แช่เย็นกินแล้วชื่นใจดีค่ะ ทำแค่ 4 ชั้น  ขยันน้อยไปนิดนึงค่ะ







เริ่มด้วยการทำวุ้นกะทิก่อน เพื่อเวลาเทออกจากพิมพ์ตัววุ้นกะทิสีขาวจะได้อยู่ส่วนบน
.
ส่วนผสมวุ้นกะทิ
.
กะทิ 1 กระป๋อง (400 มล.)
นมสด 1 + 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
.
วิธีทำ
.
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ตั้งบนไฟกลาง คนตลอดเวลาด้วยตะกร้อมือ
ประมาณ 10 นาที เพื่อให้มั่นใจว่าผงวุ้นละลายดีแล้ว เพราะหากผงวุ้นไม่ละลาย
เวลากินเนื้อวุ้นอาจมีรสสากได้นะคะ (ลอกคุณฉวีมาเลยค่ะ) 



.
.
ตักแบ่งส่วนผสมวุ้นออกจากหม้อ 1 + 1/2 ถ้วย  เทลงบนถาดสีเหลี่ยมขนาด 8 x 8 นิ้ว ที่เตรียมไว้
.
ปล่อยให้วุ้นแข็งตัวที่อุณหภูมิห้อง ขั้นตอนนี้เราหล่อน้ำเย็นที่พิมพ์ค่ะ วุ้นจะได้แข็งตัวเร็วขึ้น
.
โดยวางพิมพ์วุ้นในถาดที่ใหญ่กว่า แล้วใส่น้ำเย็นลงไปในถาด วิธีนี้วุ้นจะแข็งตัวได้เร็วขึ้น
.
นำวุ้นกะทิส่วนที่เหลือในหม้อ กลับไปตั้งไฟอ่อน คนเป็นระยะ เพื่อไม่ให้วุ้นแข็งตัว



ส่วนผสมวุ้นกาแฟ
.
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
กาแฟผงสำเร็จรูป 3 ช้อนชา (สำหรับผู้ชอบรสกาแฟแบบเบา ๆ)
กาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับคอกาแฟ)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำอุ่นสำหรับผสมกาแฟ 1/4 ถ้วย
.
วิธีทำ
.
ผสมผงกาแฟกับน้ำร้อน ชงให้กาแฟละลาย พักไว้



ผสมส่วนผสมทุกอย่าง รวมทั้งกาแฟที่ชงแล้วลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง หมั่นคนด้วยตะกร้อมือ
ประมาณ 10 นาที  เพื่อให้มั่นใจว่าวุ้นละลายดี ในส่วนนี้เราปล่อยให้ส่วนผสมเดือดค่ะ
เพราะไม่มีกะทิ ไม่ต้องกังวลว่าจะแตกมัน



.
.
ตักแบ่งส่วนผสมวุ้นกาแฟ 1 + 1/2 ถ้วย เทราดบนวุ้นกะทิที่ผิวตึงแล้ว เทวุ้นลงไป
ทั้งร้อน ๆ เลยค่ะ เนื้อวุ้นจะได้ติดกันดี ถ้าปล่อยให้คลายร้อน เวลาตัดวุ้นเนื้อวุ้นจะแยกชั้น
.
ส่วนที่เหลือค้างไว้ในหม้อ นำกลับไปตั้งบนไฟอ่อน เพื่อไม่ให้วุ้นแข็งตัว คนเป็นระยะ



เมื่อวุ้นหน้ากาแฟพอตึง ๆ ตัวแล้ว ก็นำวุ้นหน้ากะทิมาราดลงไป ทำสลับไปเรื่อย ๆ
มากชั้นตามต้องการ จากนั้นปล่อยให้วุ้นเซ็ตตัวที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 10-15 นาที
แล้วนำเข้าตู้เย็น เวลาตัดก็คว่ำพิมพ์ลง นำวุ้นออกจากพิมพ์ ตัดลวดลายตามต้องการ
.
บอกแล้วขยันน้อยไปนิดนึง เลยตัดแบบเดียวนี่แหละค่ะ หรือใครจะใส่พิมพ์เล็ก ๆ ก็น่ารักดี











ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น