วันจันทร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2556

วุ้นถั่วลันเตาเพื่อสุขภาพ

วุ้นถั่วลันเตา

bean130820131

ถั่วลันเตา ฝักถั่วลันเตาอ่อนสามารถนำมากินได้ทั้งฝัก ส่วนฝักแก่ก็แกะเอาแต่เมล็ดมากินได้เช่นกัน ฝักถั่วลันเตานั้นมีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน เกลือแร่ และยังให้โปรตีนมากกว่าผักทั่วไป อีกทั้งมีเบตาแคโรทีนสูง เมื่อนำมาผัดกับน้ำมัน จะช่วยให้ร่างกายนำเบตาแคโรทีนมาใช้ได้ เพราะเบตาแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ซึ่งละลายได้ในน้ำมัน และที่สำคัญในฝักถั่วลันเตายังมีกากใยสูง ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีอีกด้วย

Food Good Health วันนี้ เราจะนำถั่วลันเตามาทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแบบขนมหวานเรียกว่า “วุ้นถั่วลันเตา” เริ่มทำกันเลยค่ะ

bean130820132

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. ถั่วลันเตา
2. เกลือ
3. นมข้นหวาน
4. ใบมินท์
5. ผงวุ้น


bean130820133
ขั้นตอนการทำ
1. เตรียมถั่วลันเตาโดยการแกะเม็ดออก แล้วล้างน้ำให้เรียบร้อย จากนั้นจึงนำไปต้มให้สุก
2. เมื่อต้นถั่วลันเตาสุกเรียบร้อย จึงนำเอาลงเครื่องปั่น โดยใส่เกลือ และนมข้นหวาน ตามด้วยใบมินท์ เพื่อดับกลิ่น ปั่นส่วนผสมรวมกัน
3. เมื่อได้ส่วนผสมที่รวมกันแล้ว จึงนำมาตั้งไฟเคียวอ่อนๆ
4. จากนั้นจึงละลายผงวุ้น แล้วนำไปผสมกับวุ้นถั่วลันเตาที่ตั้งไฟไว้ เคียว 3-5 นาที แล้วจึงยกลงรอให้วุ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น