วุ้นผลไม้
วุ้นผลไม้ เป็นการนำเนื้อผลไม้ที่นำไปเชื่อมให้เกิดความหวานหอม นำมาใส่ในวุ้นเพื่อเพิ่มความสวยงามและเพิ่มความแปลกใหม่ในการทำวุ้นให้ดึงดูดสายตาชวนให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม (สำหรับ 30 - 40 ชิ้นเล็ก)
วุ้นชนิดเส้นของญี่ปุ่น(Kanten agar) 11 กรัม(1 ห่อ)
น้ำเปล่า 3 ถ้วย น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
เหล้าสาเกหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ผลไม้ตามชอบประมาณ 2 ถ้วย ( เช่น สตรอเบอร์รี่ กีวี่ มะเฟือง สับปะรด ส้ม องุ่น เป็นต้น)
พิมพ์น้ำแข็งลายที่ชอบ 4-5 พิมพ์
วิธีทำ
1). ตัดเส้นวุ้นคันเต็นให้เป็นท่อนสั้นๆ แช่ในน้ำเปล่าไว้จนนิ่ม
2). นำขึ้นตั้งไฟต้มจนละลายหมดประมาณ 15 นาที
3). เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากันเติมเหล้าสาเกแล้วยกลงจากเตา หล่อไว้ในชามใส่น้ำอุ่น เพราะวุ้นนี้จะแข็งตัวเร็วมากต้องหล่อน้ำไว้ให้อุ่นอยู่ตลอด
4). ระหว่างต้มวุ้นให้เตรียมผลไม้ โดยหั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 1/3 ของพิมพ์ก็พอ
5). ตักน้ำวุ้นที่ต้มไว้ใส่พิมพ์ประมาณ 1/4 ของพิมพ์ (พิมพ์ที่ใช้ควรมีขนาดเล็กประมาณพิมพ์ทำน้ำแข็งตามบ้าน)
6). นำไปแช่เย็นให้ผิวหน้าตึง จึงวางผลไม้ไว้ตรงกลางแล้วตักน้ำวุ้นใส่แค่พอท่วมผลไม้
7). นำไปแช่เย็นไว้จนอยู่ตัว แล้วค่อยตักน้ำวุ้นใส่จนเต็มพิมพ์นำกลับไปแช่เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจนเย็นจัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น