เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอมขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใครที่ชื่นชอบขนมไทยทั้ง วุ้น และลูกชุบ วันนี้คุณคงไม่ต้องเลือกทานอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วล่ะ เพราะเมนูขนมหวานวันนี้เราขอนำเสนอ "วุ้นลูกชุบ" สูตรของ คุณ Three days before Valentine's สมาชิกห้องก้นครัว เว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้นำ 2 ขนมหวานที่เป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คน มาผสมผสานเข้าด้วยกัน จนได้เป็น "วุ้นลูกชุบ" หน้าตาน่ารัก สีสันน่าทานสุด ๆ ไปเลยล่ะ ว่าแล้ว... ก็ไปเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือ มาทำ "วุ้นลูกชุบ" กันเลยดีกว่าจ้า
========================
ส่วนผสมสำหรับทำลูกชุบ
ส่วนผสมถั่วกวน สำหรับปั้นตัวขนม ![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
1. ถั่วเขียวผ่าซีก 220 กรัม (นึ่งสุกบดละเอียด)
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
3. น้ำกะทิ 1 ถ้วย
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
1. ไม้เสียบลูกชิ้น (ขนาดเล็ก)
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
2. แผ่นโฟม
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
3. พู่กันทาสี
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
4. สีผสมอาหาร
ส่วนผสมวุ้นชุบ ลูกชุบ ![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
1. ผงวุ้น 2 ช้อนชา
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
2. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
========================
วิธีทำลูกชุบ
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
1. นำถั่วนึ่งสุก, น้ำตาลทราย, น้ำกะทิ, เกลือ ใส่เครื่องปั่น
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
2. กดปุ่มปั่นอย่างละเอียด
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
3. พอทุกอย่างปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ค่อย ๆ เทใส่กะทะ เพื่อกวนถั่ว
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
4. เวลากวนให้ใช้ไฟปานกลาง และค่อย ๆ กวนจนขนมล่อนจากกระทะ พอขนมล่อนจากกระทะ ให้ลดความร้อนลงเป็นไฟอ่อน
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
5. จากนั้นกวนเนื้อขนมให้เนียน เหนียว จนพอปั้นได้ แล้วจึงปิดไฟ วางผึ่งให้เย็น พอเย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
6. ปั้นเสร็จให้เสียบไม้ลูกชิ้นขนาดเล็ก ปักทิ้งไว้ แล้วค่อย ๆ ระบายสี
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
7. ระบายสีเสร็จแล้ว รอให้สีแห้งก่อน จึงนำไปชุบวุ้น **ควรชุบสัก 2 รอบ
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
8. สำหรับวุ้นที่จะต้องชุบนั้น ให้ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ประมาณ 25 นาที
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
9. พอวุ้นละลาย ใสจนได้ที่แล้ว ก็ให้ใส่น้ำตาล และเคี่ยวต่ออีกสักพักประมาณ 15 นาที จึงจะนำมาชุบลูกชุบได้
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
10. วิธีการชุบให้ชุบเพียง 1 ครั้ง แล้วหมุนไม้ขึ้น จากนั้นรอให้แห้ง แล้วชุบอีกครั้งหนึ่ง
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
11. เมื่อชุบเสร็จแล้ว ให้ปักทิ้งไว้ห่าง ๆ กัน ไม่เช่นนั้น วุ้นจะติดกัน
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
12. พอวุ้นเย็นแห้งเสร็จเรียบร้อย ให้ดึงออกจากไม้ และแยกตามประเภทที่ปั้น
=======================
ส่วนผสมการทำวุ้นน้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพร ![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
1. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
2. ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย ถ้าหากชอบหวานให้เพิ่มอีก 2 ช้อนโต๊ะ
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
4. น้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพร 1 ถ้วย
=======================
วิธีทำวุ้น
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
1. ให้ผสมน้ำกับวุ้นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟความร้อนปานกลาง เคี่ยววุ้นให้ละลาย
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
2. จากนั้นใส่น้ำตาล และลดไฟลงให้อ่อน ๆ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ 5 นาที
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
3. เมื่อวุ้นใสได้ที่ ให้เติมน้ำสมุนไพร แล้วเคี่ยวต่ออีก 5 นาที
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
4. เสร็จแล้วจึงนำไปหล่อในน้ำร้อน เพื่อเตรียมไว้สำหรับหยอดใส่ถ้วย
=======================
วิธีทำวุ้นลูกชุบ
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
1. หยอดวุ้นเพียง 3 ใน 4 ส่วนของถ้วยเท่านั้น แล้วปล่อยให้วุ้นในถ้วยเย็นตัวลง
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
2. และเมื่อวุ้นเย็นตัวลงแล้ว ให้หยอดน้ำวุ้นลงไปเพิ่มอีกนิดหน่อย เพื่อเป็นตัวเชื่อลูกชุบกับวุ้น
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
3. นำลูกชุบลงวางบนวุ้นที่หยอดไว้ให้ติดกัน
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_unA87nMGoSf8t1r5EDF6Dv6tHFmZmbxYzPS4PRNA1fHakvKcvWDe5yuxiiccS8DBiEPRYxnHqhMYgCgDpN3J5m87dF4DK1WuNHsPGALg=s0-d)
4. ต่อด้วยตักน้ำวุ้นราดลงบนลูกชุบให้สวยงาม พอดีขอบถ้วย
เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ขนมไทยสีสันสวยงามอย่าง "วุ้นลูกชุบ" แล้วนะคะ เอ้า! ใครที่อยากลองทำก็ลงมือกันเลย เรามีภาพตัวอย่างสวย ๆ จากเจ้าของสูตรมาให้ชมอย่างจุใจเลยค่ะ สีสันแต่ละแบบน่าทานทั้งนั้นเลย (อิอิ) ^ ^
วุ้นลูกชุบแครอท
วุ้นลูกชุบชมพู่
วุ้นลูกชุบส้ม
วุ้นลูกชุบกล้วย
วุ้นลูกชุบมังคุด
วุ้นกะทิลูกชุบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น